Tìm kiếm
Góc thư giãn
20/05/11,17:09
Hit: 6297

Lorem Ipsum là gì?

Lorem Ipsum là gì?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

Bạn đã nhiều lần nhìn thấy những template được thiết kế sẵn có cái dòng chữ Anh chẳng ra Anh, Pháp chẳng ra Pháp... rất khó hiểu như trên chưa? Nếu bạn chưa biết gì về đoạn văn bản này thì hãy đọc bài viết sau để biết nhé...

Lorem Ipsum có nguồn gốc từ đâu?

Nhiều người cho rằng, đoạn chữ Lorm Ipsum là một dạng chữ được sắp xếp ngẫu nhiên. Nhưng trong thực tế, đoạn chữ này bắt nguồn từ một đoạn chữ Latin từ năm 45 trước công nguyên, cho đến tận bây giờ nó đã có trên 2000 năm tuổi. Richard McClintock, một giáo sư về chữ Latin của đại học Hampden-Sydney bang Virginia, đã nghiên cứu một từ Latin khó hiểu là "Consectetur" từ một đoạn văn Lorem Ipsum và các nguồn trích dẫn tài liệu tiếng Latin cổ khác. Và ông ta đã khám phá ra một nguồn gốc của nó, Lorem Ipsum bắt nguồn từ phần 1.10.32 và 1.10.33 của đoạn “de Finibus Bonorum et Malorum" (The Extremes of Good and Evil) được viết bởi Cicero vào nằm 45 trước công nguyên.

Tại sao chúng ta lại sử dụng đoạn chữ này

Người ta đã chứng minh từ rất lâu rằng người đọc dễ bị phân tâm bởi những nội dung có thể đọc được khi nhìn vào một trang mà chữ ở đó chỉ để minh họa như trường hợp của các templates bạn nhìn thấy. Do vậy lý do mà chúng ta dùng Lorem Ipsum là để thay thế hoặc minh họa cho những nội dung thật sau này. Hơn nữa đoạn chữ Lorem Ipsum nhìn “đẹp” hơn và giống như là đoạn văn có thể đọc được so với một loạt các hàng chữ giống nhau như là “nội dung ở đây, nội dung ở đây, nội dung ở đây”.

Bạn thử so sánh hai đoạn text sau đây nhé:

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Integer interdum sem ac magna. Integer in lectus sed ligula commodo commodo. In molestie, neque et porta lobortis, ligula sem auctor mauris, a luctus lacus quam sit amet augue. Aliquam eu felis. Nullam vel erat. Phasellus erat nibh, nonummy sit amet, lobortis quis, imperdiet ornare, dolor. Nunc odio. Nulla eros neque, egestas ut, auctor eu, luctus vitae, nisi. Aenean malesuada leo a nunc. Etiam fermentum neque in justo. Aliquam erat volutpat. Aenean tellus eros, consectetuer ut, hendrerit ut, rutrum at, nunc. Integer dolor odio, posuere nec, molestie at, tincidunt at, lacus. Maecenas at nibh.

Nullam tellus pede, eleifend posuere, dignissim id, euismod vitae, tortor. Pellentesque vel mauris. Phasellus dictum rutrum lectus. Vestibulum a risus at orci egestas condimentum. Morbi in turpis vel ante feugiat placerat. Vestibulum justo lacus.

 

Và :

Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here
Content here, content here, content here

 

Rõ ràng là phần dùng Lorem Ipsum nhìn đẹp hơn và có vẻ là nội dung hơn đúng không?

Hiện nay nhiều phần mềm dàn trang hoặc các nhà thiết kế template thường dùng Lorem Ipsum là đoạn chữ mặc định, và nếu bạn tìm kiếm với từ “Lorem Ipsum” bạn có thể tìm thấy nhiều trang đang được xây dựng. Hiện tại có nhiều phiên bản của Lorem Ipsum được tạo ra, có nhiều đoạn được tạo ra do ngẫu nhiên hoặc có chủ định như chèn những từ bậy bạ hoặc hài hước vào trong đoạn văn.

Dưới đây là 20 đoạn văn Lorem Ipsum bạn có thể dùng ngay cho việc thiết kế của mình.

(theo VietPhotoshop.com)

 

Download

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

XEM NHIỀU NHẤT